Sinh viên kỹ thuật chế biến món ăn ra trường làm gì? Học chế biến món ăn ở đâu ?

0
631

Bên cạnh những chuyên ngành chủ lực nổi trội như Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành hay Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn cũng được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học theo hướng đào tạo chính quy, có bằng cấp, chứng chỉ.

Sinh viên theo học ngành kỹ thuật chế biến món ăn được tiếp thu và tích lũy được nhiều kiến thức chuyên môn. Kỹ năng, nghiệp vụ nghề hữu ích. Hỗ trợ tốt nhất cho mục tiêu tìm việc đầu bếp sau tốt nghiệp. Đây là ngành học mà sau khi ra trường, sinh viên dễ và nhanh kiếm được việc làm nhất.

Vậy kỹ thuật chế biến món ăn là gì? Học ngành kỹ thuật chế biến món ăn ở đâu?

Kỹ thuật chế biến món ăn là gì?

Kỹ thuật chế biến món ăn là ngành học kỹ thuật tổng hợp các kiến thức về ẩm thực. Đào tạo ra những đầu bếp có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp. Mục đích để trực tiếp chế biến các món ăn, các loại bánh, món tráng miệng của nhiều nền ẩm thực như Bếp Việt, Bếp Âu, Bếp Á, Bếp Bánh… Phục vụ nhu cầu của thực khách, đảm bảo giá trị dinh dưỡng, cảm quan thưởng thức hợp vị và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, người học cũng được cung cấp các kiến thức bổ trợ về kinh doanh ăn uống. Tâm lý và khẩu vị, văn hóa ẩm thực của thực khách các nước. Tổ chức tiệc; quản trị nhân lực. Quản trị chi phí hay kỹ năng làm việc nhóm, lên thực đơn, xử lý tình huống phát sinh, giao tiếp ngôn ngữ… Hỗ trợ cho công việc trong tương lai giúp thích ứng nhanh với môi trường thực tế.

Tuy là ngành đào tạo khá mới tại các trường Đại học, Cao đẳng chính quy. Song ngành Kỹ thuật chế biến món ăn hiện được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học. Bởi sự yêu thích công việc đứng bếp cũng như tiềm năng nghề nghiệp mà ngành học mang lại sau ra trường là vô cùng rộng mở, phát triển đồng thời theo sự phát triển của ngành du lịch – khách sạn nói chung.

Học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn ra trường làm gì?

Như đã trình bày ở phần Kỹ thuật chế biến món ăn là gì? Sinh viên/ học viên sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng xin vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên cả nước. Từ resort, khách sạn, nhà hàng cao cấp cho đến quán ăn, trung tâm tiệc cưới, trung tâm hội nghị hội thảo. Sinh viên có thể tự mở cơ sở kinh doanh nếu đủ vốn, nguồn lực và kinh nghiệm.

Tuy nhiên, vì chưa có kinh nghiệm làm việc sau ra trường nên tốt nhất hãy bắt đầu từ vị trí cơ bản nhất trong gian bếp.

Bắt đầu làm Phụ bếp để làm quen với môi trường làm việc thực tế. Học hỏi và tích lũy kinh nghiệm để chuẩn bị cho quá trình phát triển lên làm nhân viên bếp. Sau đó lên Đầu bếp chính – tổ trưởng bếp rồi đến các vị trí lãnh đạo khác như: Giám sát, Bếp phó, Bếp trưởng tùy theo năng lực của mỗi người.

Học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn ở đâu?

Hiện chưa có trường Đại học nào tổ chức tuyển sinh đào tạo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn. Chỉ duy nhất trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mở khóa Khoa học chế biến món ăn, chỉ tiêu 85). Thay vào đó, ngành học này lại cực kỳ hot ở các trường Cao đẳng. Trung cấp nghề hay Trung tâm dạy nghề, Trung tâm mở khóa đào tạo ngắn hạn, Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam nổi lên như là một đơn vị có chất lượng đào tạo kỹ thuật chế biến món ăn hàng đầu trong cả nước

Sứ mệnh lớn lao của nhà trường: Tạo điều kiện cho sinh viên cao đẳng kỹ thuật chế biến món ăn Thỏa sức sáng tạo – Tỏa sáng tài năng trong không gian bếp. Cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao.

Mô hình đào tạo: Kết nối chặt chẽ giữa: Nhà Trường – Doanh Nghiệp – Người Học. Đảm bảo cho sinh viên tìm được việc làm phù hợp ngay khi vừa tốt nghiệp.

Định hướng, kiến tạo tương lai cho sinh viên:Thái độ – Kiến thức – Kỹ năng – Thu nhập cao.

Hàng năm nhà trường đều tổ chức tuyển sinh cao đẳng kỹ thuật chế biến món ăn với nhiều ưu đãi và hỗ trợ cho sinh viên có đam mê nấu ăn trong cả nước.

Tổng kết

Kỹ thuật chế biến món ăn thuộc Top những ngành nghề có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất hiện nay. Do đó, sẽ vô cùng tiềm năng nếu lựa chọn theo học. Tuy nhiên, trước hết, hãy tìm hiểu thật kỹ Kỹ thuật chế biến món ăn là gì. Học ngành kỹ thuật chế biến món ăn ở đâu. Ra trường làm gì… để cân nhắc xem, bản thân có thực sự phù hợp và yêu thích công việc đứng bếp? Tránh lãng phí thời gian cho việc học lý thuyết nhưng lại không hứng thú để vận dụng thực hành và tìm việc trong tương lai.

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Vui lòng nhập bình luận!
Please enter your name here